CHỨNG LO ÂU THI CỬ: CÁCH XỬ LÝ (PHẦN 2)

Bài trước, MVN đã đề cập đến những tác hại và triệu chứng biểu hiện của bệnh Lo âu thi cử ở các bạn học sinh. Vậy làm thế nào để loại bỏ căn bệnh tâm lý này? Mời mọi người tiếp tục theo dõi trong phần 2 này nhé!

Sợ thi trong giới học sinh quả thật là căn bệnh kinh niên, đã là học sinh ít nhiều cũng vài lần trải qua cảm giác dù nặng dù nhẹ của căn bệnh này. Để giải quyết vấn đề, một số bạn học sinh cũng đã tìm ra được giải pháp sau khi thử nghiệm thành công, tuy nhiên còn rất nhiều bạn vẫn đang chật vật mỗi khi kỳ thi đến.

Dưới đây là một số cách để các bậc phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo nhằm chuẩn bị tốt cho những kỳ thi quan trọng sắp tới:

 

TRONG QUÁ TRÌNH HỌC

1. Lập thời khóa biểu

Nhìn núi sách vở cần phải học trước mặt, các bạn học sinh phần nào sẽ cảm thấy chùn chân ngao ngán không biết đến bao giờ mới ôn hết, học xong. Cách giải quyết đơn giản đó là ngay từ ban đầu hãy lập ra một lịch học tập và ôn bài.

- Phụ huynh: Bố mẹ hãy bàn thử với con cách chia vở thành những phần dễ nhìn và lập ra một kế hoạch học tập để con có thể tiêu hóa dần dần bài học. Như vậy, con sẽ cảm thấy tự tin hơn trong thời gian học chuẩn bị kiểm tra.

- Học sinh: Trong khi chép bài trên lớp, các bạn hãy thử dùng thước, bút nhớ, bút bi các màu (xanh, đen, đỏ) chia vở thành những phần riêng biệt để dễ học. Không nên dùng quá 3 màu, sẽ rất rối mắt nhé. Một quyển vở trình bày đẹp, dễ nhìn thì khi mở ra học lại các bạn có thể cảm thấy hứng thú hơn, học sẽ dễ tiếp thu hơn nhiều. Ngoài ra các bạn cũng quy định thời gian học tập của từng môn học cho mình theo từng ngày, từng tuần để có sự cân bằng giữa các môn học, tránh học lệch hoặc cảm thấy quá tải nhé.

 

2. Nghỉ ngơi giữa giờ

Học hàng giờ liền không nghỉ sẽ khiến cho não bộ khó lưu giữ được thông tin, không những vậy còn làm cho suy nghĩ của các bạn học sinh lún vào sách, quá tải, từ đó dẫn đến cảm giác lo lắng.

- Phụ huynh: Thời gian nghỉ cũng quan trọng như thời gian học để các con có không gian không phụ thuộc vào bài vở và liên kết những kiến thức đã học vào bài kiểm tra. Trong thời gian nghỉ ngơi phụ huynh nên khuyên con hít thở không khí ngoài trời, tĩnh tâm, hoặc cứ 20 - 30 phút học lại cho con nghe nhạc để thư giãn đầu óc.

- Học sinh: Thời gian nghỉ ngơi giữa giờ là lúc rất dễ bị xao nhãng khỏi chính việc nghỉ ngơi. Các bạn có thể cảm thấy buồn chán vì không làm gì và sử dụng các vật dụng như điện thoại, máy tính, truyện tranh… để giải trí. Nên chống lại thói quen này bởi chúng sẽ khiến bạn rất dễ mất thời gian và trì hoãn trở lại học bài. Hãy sử dụng 5-10 phút nghỉ ngơi đúng nghĩa - não bộ được thả lỏng và hồi phục, để có được hiệu quả học cao nhất bạn nhé.

 

3. Làm các bài thi thử/kiểm tra thử

Một lý do lớn dẫn đến việc lo âu bồn chồn khi đi thi là vì học sinh sợ mình không biết dạng bài. Các bạn không biết bài kiểm tra hoặc đề thi sẽ có các câu hỏi như thế nào - điều này dễ gây hoảng sợ và tạo cảm giác choáng ngợp với các bạn.

- Phụ huynh: Có thể giảm thiểu các cảm giác này bằng cách cho các con làm bài thi thử theo kiến thức các tuần học mà có thể có trong bài thi. Bố mẹ nên tạo cảm giác thi thật cho các con bằng cách bỏ các dụng cụ học tập không cần thiết và các đồ dùng gây mất tập trung để tạo ra một môi trường giống nhất với phòng thi. Khi đã làm xong bài, con sẽ trở nên thoải mái hơn với bài học và lấy lại sự tự tin khi làm bài thi thật.

- Học sinh: Các bạn có thể tự tổng hợp các dạng đề và câu hỏi từ bạn bè hoặc các anh chị lớn hơn. Trên mạng cũng có nhiều trang đăng tải đề thi từ nhiều trường, nhiều nguồn khác nhau. Làm càng nhiều các dạng đề và quen dần với thời gian thi như đi thi thật sẽ giúp các bạn càng cảm thấy tự tin vào khả năng của bản thân.

 

 

VÀO NGÀY THI

4. Ăn đồ bổ dưỡng

Phụ huynh: Giúp các con ăn những thực phẩm tốt cho trí não, có hàm lượng protein cao (trứng, đậu, cá, hoa quả....) và uống nhiều nước để con có sức trong tháng thi cử nắng nóng, đầu óc cũng sẽ minh mẫn đến hết thời gian làm bài. Ăn sáng đúng giờ cũng sẽ giúp các con bớt bị chóng mặt và mất tập trung. Cũng không nên cho con ăn đồ nhiều đường vì chúng sẽ làm con đói giữa chừng làm bài và có chút khó chịu, dễ kích động.

Học sinh: Khi ăn các bữa các bạn lưu ý chỉ nên ăn gần no, khoảng 80% là đủ. Quá no sẽ làm máu dồn về dạ dày, không đi đủ lên não khiến các bạn mệt và dễ mất tập trung hơn, nhất là trong khi thi cần sự chú ý cao.

 

5. Đến sớm

- Phụ huynh: Nếu con được bố mẹ chở thì bố mẹ hãy đưa con đến trường thi sớm, tránh chồng chất thêm cảm xúc lo âu ở con.

- Học sinh: Khi đến muộn ai cũng sẽ rất hoảng và chán nản, nếu các bạn tự đến thì nên đặt báo thức và đến sớm, có thể là xem trước phòng thi làm quen với môi trường, nên cẩn thận vì có một số điểm thi sẽ khóa cổng trường khi bắt đầu thời gian làm bài. Khi đến sớm, nếu không khí khẩn trương của những bạn xung quanh ôn bài, bàn bài khiến cho bạn thêm lo âu, thì hãy tìm một góc yên tĩnh ở gần địa điểm thi để ngồi và tĩnh tâm.. Nên nhớ rằng kiến thức đã nằm sẵn trong đầu bạn nếu ôn bài trước đó rồi, việc cần làm chỉ là hít thở sâu và lượt lại một lần những kiến thức mình đã học hôm trước là bạn đã có đủ tự tin để chiến đấu.

 

6. Có cái nhìn thoáng hơn về thi cử

- Phụ huynh: Các bậc phụ huynh có thể giúp các con giảm cảm giác lo âu bằng việc phân tích cho con hiểu rằng một bài kiểm tra, một bài thi không thể tác động hoàn toàn đến điểm tổng kết, cũng như không đánh giá toàn bộ con người con. Các phụ huynh nên nhẹ nhàng nói chuyện với con và nhắc nhở rằng lần nào làm bài cũng đạt điểm tối đa sẽ rất khó - điều quan trọng là con tin ở bản thân và cố gắng hết sức mình.

Học sinh: Nhiều bạn coi thi cử là tận thế, vì các bạn rất thận trọng với điểm số của mình và lo lắng vô cùng. Đúng là điểm số cần cẩn thận, nhưng thực ra lo lắng quá mức có thể cản trở khả năng làm bài và khiến bạn bị điểm thấp hơn thực lực. Bạn sẽ không thể tập trung đọc đề hay làm bài, hoặc làm bài thiếu thời gian vì đang bận để ý để tránh không làm sai. Do vậy, bạn hãy hít một hơi thật sâu, thở đều và giải quyết từng bài một, làm tới đâu chắc tới đó. Tin tưởng bản thân và tiếp tục làm cho tới khi xong bài mới quay lại kiểm tra một lượt để tránh mất thời gian bạn nhé.

 

7. Có thể bỏ qua một câu

- Học sinh: Khi làm bài, bạn có thể khoanh tròn những câu không biết và bỏ qua để làm các câu dễ trước. Nếu cứ tắc mãi ở một câu khó, bạn sẽ càng bồn chồn thêm và còn bỏ phí thời gian làm bài quý giá.

 

 

 

SAU KHI THI

- Phụ huynh: Khi con đã thi xong, hãy khen con vì đã làm xong bài. Nhiều con vượt qua được một kỳ thi căng thẳng chỉ muốn về nhà với gia đình. Có bố mẹ chào đón sau khi thi sẽ khiến việc thi cử trở nên đỡ căng thẳng hơn, vì con thấy mình còn có bố mẹ là nguồn lực để động viên và hỗ trợ.

Các bậc phụ huynh lưu ý, nếu các con quá căng thẳng đến mức có các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu chóng mặt thì cần thiết đưa con đến nơi có chuyên môn, thực hiện các bài tập thư giãn, hít thở sâu hoặc điều trị bằng thuốc.

Chứng lo âu thi cử với các sĩ tử là một vấn đề làm các bậc phụ huynh và các bạn học sinh đau đầu, nếu triệu chứng nặng còn có thể để lại di chứng tâm lý đối với các con. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý đến phản ứng của các con và biện pháp giải quyết phù hợp, đây có thể sẽ là một bài học tốt giúp bố mẹ và các con càng có nhiều kinh nghiệm học tập hơn.

Chúc các sĩ tử làm bài thi tốt và đạt kết quả cao nhé!

 

MVN


© Copyright 2010-2019 Công ty TNHH Manta Việt Nam.Zozo