95% HỌC SINH HIỂU SAI VỀ GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP

Theo một nghiên cứu mới đây của MVN khảo sát 280 học sinh THPT, có tới 95% các bạn không hiểu thế nào là Giáo dục Hướng nghiệp, trong số đó 80% chưa từng tham gia sự kiện hướng nghiệp bao giờ. Các bạn đều nhầm lẫn hoạt động Giáo dục Hướng nghiệp với hoạt động Tư vấn Tuyển sinh của các trường đại học, hoặc hoạt động Tư vấn Du học, Tư vấn Xuất khẩu lao động. 

 

GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) định nghĩa: 

Giáo dục hướng nghiệp là hoạt động hỗ trợ các cá nhân (ở bất kỳ độ tuổi nào và ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời) đưa ra các quyết định học tập, rèn luyện và quyết định nghề nghiệp phù hợp, cũng như biết cách quản lý sự nghiệp của bản thân. 

 

Kết quả hình ảnh cho học sinh làm bài thi

 

Giáo dục hướng nghiệp là sự kết hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau như tâm lý, giáo dục, nhân sự, quản trị, quản lý, kinh tế, xã hội… để cung cấp một bức tranh toàn cảnh về thị trường lao động, thế giới nghề nghiệp và vị trí của cá nhân trong bức tranh đó. Hoạt động giáo dục hướng nghiệp bao gồm 3 yếu tố: 

(1) Thông tin về nghề nghiệp: Thông tin về thị trường lao động; thông tin về thế giới nghề nghiệp; thông tin về con đường phát triển sự nghiệp và thông tin về các khóa học, nơi đào tạo ngành nghề.

(2) Tư vấn hướng nghiệp: Tư vấn 1-1 hoặc tư vấn trong nhóm, hỗ trợ các cá nhân với các quyết định nghề nghiệp và các vấn đề liên quan tới sự nghiệp. Có thể tư vấn một cách chủ động (mang tính phổ cập cho mọi học sinh) hoặc tư vấn theo yêu cầu riêng của từng cá nhân. 

(3) Giáo dục hướng nghiệp:  một phần của chương trình giáo dục phổ thông, giúp học sinh phát triển các kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng nhận biết cơ hội, kỹ năng quản lý sự nghiệp, và hiểu về Thế giới nghề nghiệp thông qua các hoạt động giảng dạy trên lớp và hoạt động ngoại khóa (ví dụ như trải nghiệm nghề nghiệp). 

Có thể nói, Giáo dục Hướng nghiệp là một quá trình kéo dài, liên tục tác động từ khi người học còn ngồi học ở bậc phổ thông, qua quá trình trau dồi kiến thức, chuyên môn nghề nghiệp cho đến khi tìm được nơi lao động phù hợp và phát triển sự nghiệp dài hạn. 

 

Giáo dục Hướng nghiệp đóng vai trò quan trọng, là cầu nối giữa các cơ sở, hệ thống giáo dục với thị trường lao động. 

+ Về mặt kinh tế - xã hội, hướng nghiệp góp phần thu hẹp khoảng cách giữa kiến thức chuyên môn trong trường học với kiến thức xã hội thực tế, từ đó giảm thiểu đáng kể số lượng người thất nghiệp. Hướng nghiệp cũng giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phân bổ nguồn lực xã hội một cách hợp lý thông qua việc điều hòa cung-cầu trong thị trường lao động để tạo đà phát triển cho nền kinh tế của một quốc gia. 

+ Về mặt giáo dục, hướng nghiệp giúp mỗi cá nhân phát huy được tiềm năng của mình tới mức cao nhất, đạt được thành tựu và nâng cao chất lượng cuộc sống.  Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Singapore, Hong Kong, Nhật Bản,... , Hướng nghiệp được coi là một môn học bắt buộc và đưa vào giảng dạy từ những năm THCS,THPT để giúp học sinh tự định hướng tương lai, sớm làm chủ cuộc đời mình.

 

Như vậy có thể thấy, giáo dục hướng nghiệp là một hoạt động cần thiết và quan trọng đối với tất cả mọi người, tuy nhiên lại chưa được chú trọng đúng mức. Nhiều người vẫn nhầm lẫn hoạt động này với các hoạt động tư vấn tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ, tư vấn du học, xuất khẩu lao động…. 

 

TƯ VẤN TUYỂN SINH, TƯ VẤN DU HỌC LÀ GÌ? 

 

 

Khác với Giáo dục hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh là hoạt động giới thiệu, tư vấn về các ngành học, khóa học, học bổng, chương trình đào tạo để thu hút học sinh, sinh viên nhập học vào một cơ sở đào tạo, trường đại học nào đó. Mỗi cơ sở đào tạo, trường đại học đều có đội ngũ tư vấn tuyển sinh của riêng trường mình. Ngoài ra, các trường đại học, cơ sở đào tạo cũng hợp tác tổ chức các Ngày hội tư vấn tuyển sinh để học sinh có thể tham khảo nhiều ngành học, chương trình đào tạo của các trường khác nhau. 

Tương tự như vậy, tư vấn du học là hoạt động giới thiệu, tư vấn về các ngành học, khóa học, học bổng, chương trình đào tạo để thu hút học sinh, sinh viên nhập học vào một cơ sở đào tạo, trường đại học ở nước ngoài. Hoạt động này được thực hiện bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ du học, liên kết với nhiều trường học ở nước ngoài đi kèm nhiều suất học bổng có giá trị và các khóa học hấp dẫn. 

So với giáo dục hướng nghiệp, hoạt động tư vấn tuyển sinh, tư vấn du học đơn thuần cung cấp thông tin về ngành, trường để học sinh, sinh viên lựa chọn. 

 

TƯ VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG LÀ GÌ?

 

Kết quả hình ảnh cho tư vấn xuất khẩu lao động

 

Xuất khẩu lao động là đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tư vấn Xuất khẩu Lao động là hoạt động giới thiệu, tư vấn các chương trình xuất khẩu lao động ở các nước cần nhập khẩu lao động. Người lao động ở đây bao gồm: 

+ Người lao động làm các công việc phổ thông, sản xuất , giúp việc….(những công việc ít đòi hỏi trình độ chuyên môn).

+ Chuyên gia: là những người lao động có trình độ chuyên môn từ bậc đại học trở lên

+ Tu nghiệp sinh : chỉ những người lao động chưa đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn của nước nhập khẩu lao động và nếu muốn vào làm việc ở các nước này họ phải được hợp pháp hóa dưới hình thức tu nghiệp sinh - nghĩa là vừa làm vừa được đào tạo tiếp tục về trình độ chuyên môn kỹ thuật.

Theo quan điểm của Tổ chức lao động quốc tế (International Labour Organization - ILO) xuất khẩu lao động là kết quả của sự mất cân đối giữa nước tiếp nhận và nước giữ lao động, thường là mất cân đối về kinh tế, về khả năng cung cầu lao động, về sự phân bổ tài nguyên - địa lí không đồng đều và sự phụ thuộc vào các chính sách quốc gia. 

 

Về mặt bản chất, giáo dục hướng nghiệp so với tư vấn tuyển sinh, tư vấn du học và xuất khẩu lao động là khác nhau, tuy nhiên hiện nay, rất nhiều học sinh đang hiểu nhầm các khái niệm này. Vì vậy cần giúp học sinh, sinh viên có nhận thức đúng đắn, phân biệt rõ ràng các hoạt động trên để phục vụ cho việc ra quyết định và định hướng nghề nghiệp của mình. 

 

MVN


© Copyright 2010-2019 Công ty TNHH Manta Việt Nam.Zozo