5 BƯỚC GIÚP BẠN LÊN KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP (PHẦN 2)

Sau khi thực hiện ba bước đầu tiên (Đánh giá bản thân, Khám phá các lựa chọn, Đánh giá và ưu tiên các lựa chọn), thì đã đến lúc bạn hành động và tạo ra các trải nghiệm cho mình trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi.  

 

Bước 4: Hành động và Thử các lựa chọn (Take actions and Try options)

Quá trình thu thập và phân tích thông tin rất quan trọng, nhưng sẽ không đem lại giá trị cho bạn nếu như không có bất kỳ hành động nào được thực hiện. Vì vậy mà bước thứ tư này đóng vai trò đặc biệt cần thiết, giúp bảo đảm bạn đi đúng hướng trên con đường nghề nghiệp mong muốn. Từ những thông tin đã có, bạn cần đặt ra mục tiêu cũng như lên một kế hoạch hành động để phát triển nghề nghiệp, sau đó cố gắng bám sát kế hoạch mà mình đã đề ra.

 

Nguồn ảnh: https://athleticcourage.com

Bước 4.1: Đặt mục tiêu

Bất kể bạn có mong muốn đạt được mục tiêu như thế nào, đừng chỉ dừng lại ở việc suy nghĩ trong đầu mà hãy viết ra giấy, như vậy bạn có thể trực tiếp nhìn thấy điều bạn muốn và sẽ có động lực hơn để phấn đấu. Khi đặt mục tiêu, hãy lưu ý sử dụng các tiêu chí SMART để đạt hiệu quả tối ưu, bao gồm:

* S-specific: Cụ thể, chi tiết

* M-measurable: Có thể đo đếm được

* A-attainable: Nằm trong khả năng của mình, có thể thực hiện được

* R-realistic: Thực tế

* T-time based: Đặt ra dưới thời hạn nhất định

Các mục tiêu đặt theo tiêu chí SMART sẽ giúp bạn có cơ sở để thiết kế một kế hoạch hợp lý, phù hợp với khả năng, thời gian và nỗ lực mà bạn bỏ ra để xây dựng sự nghiệp mong muốn. Một số câu hỏi khác cần quan tâm trong giai đoạn này giúp bạn đặt mục tiêu bao gồm:

- Nghề nghiệp mà tôi mong muốn cần những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm gì?

- Tôi đã có được các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp mình muốn chưa? Làm thế nào để tôi có thể rèn luyện/cải thiện các kỹ năng mà công việc/nhà tuyển dụng cần?

- Những kiến thức nào là cần thiết và quan trọng trong nghề nghiệp mà tôi muốn?

- Làm thế nào tôi có thể đạt được những kiến thức đó?

Có nhiều cách khác nhau để giúp bạn thu thập thông tin, kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm trong công việc. Ví dụ như đọc các lời khuyên nghề nghiệp, hoặc nói chuyện với người đang làm trong ngành sẽ cung cấp cho bạn những góc nhìn sâu sắc và có giá trị. Ngoài ra bạn còn có thể làm các công việc bán thời gian, đăng ký trở thành tình nguyện viên, gia nhập các câu lạc bộ chuyên môn, tham gia các công việc hè ngắn hạn, tham gia các tổ chức phi chính phủ,... Thử các vị trí công việc khác nhau trong lĩnh vực mình muốn thông qua cơ hội thực tập, làm thêm hay các hoạt động ngoại khóa sẽ cho bạn được tiếp xúc thực sự với nghề, từ đó có những góc nhìn trực tiếp và thực tế hơn. Hơn nữa, các công việc thực tập sẽ cho phép bạn phát triển những kỹ năng mềm dẻo, linh hoạt để hỗ trợ cho các cơ hội trong tương lai.

Nghiên cứu từ Hiệp hội Quốc gia các trường Đại học và Nhà tuyển dụng (NACE) đã đưa ra kết quả: Các sinh viên có trải nghiệm thực tập thường nhận được việc làm sau khi tốt nghiệp sớm hơn các sinh viên không có trải nghiệm này. Nghiên cứu của NACE cũng cho thấy sinh viên với kinh nghiệm thực tập có xu hướng đạt được mức lương khởi điểm cao hơn những sinh viên không có kinh nghiệm. Một số lợi ích tuyệt vời mang lại cho bạn thông qua việc thực tập có thể kể đến như:

- Giúp bạn hiểu hơn về bản thân mình

- Làm đẹp hồ sơ xin việc của bạn

- Giúp bạn gây ấn tượng trong các vòng phỏng vấn tuyển dụng

- Tăng sự tự tin của bạn trong công việc

- Cải thiện khả năng giao tiếp của bạn

- Giúp bạn chứng minh bản thân với thế giới nghề nghiệp thực tế

- Mở rộng các mối quan hệ nghề nghiệp

- Giúp bạn thu thập các thông tin về nghề nghiệp

- Giúp bạn phát triển các thói quen làm việc

- Cho thấy khả năng vận dụng, thực hành, hành động của bạn

Bạn cần liệt kê tất cả những kỹ năng/kiến thức mà bạn cần học và cách đạt được các kỹ năng/kiến thức đó để có định hướng rõ ràng cho bản thân khi xây dựng sự nghiệp.

 

Nguồn ảnh: https://www.entrepreneur.com

Bước 4.2: Lên kế hoạch    

Sau khi đã nắm vững cách đặt mục tiêu và hiểu mình phải học gì, làm gì, bạn cần lên kế hoạch ngắn hạn - thực hiện trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm, và kế hoạch dài hạn - thực hiện trong vòng từ 3-5 năm. Việc chia nhỏ kế hoạch từ dài hạn thành ngắn hạn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện và theo sát kế hoạch đã đề ra.

Một ví dụ về cách lên kế hoạch cho một sinh viên đại học mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Kế hoạch dài hạn: Trở thành một luật sư sau 5 năm.
 • Kế hoạch ngắn hạn:
  • Năm thứ Nhất: Đỗ Đại học Luật với điểm đầu vào cao, đỗ vào chương trình hệ Chất lượng cao.
  • Năm thứ Hai: Hoàn thành tốt việc học trên trường với điểm số cao và đạt học bổng.
  • Năm thứ Ba: Tham gia các cuộc thi hùng biện và gia nhập Câu lạc bộ chuyên môn.
  • Năm thứ Tư: Đi thực tập tại một Văn phòng luật sư và Bảo vệ xuất sắc Khóa luận tốt nghiệp.
  • Năm thứ Năm: Chính thức làm việc trong một Văn phòng luật sư.

Từ những gạch đầu dòng lớn này, bạn tiếp tục chia nhỏ kế hoạch theo từng ngày, từng tuần, từng tháng để theo dõi tiến độ của bản thân. Bạn có thể treo kế hoạch của mình ở nơi dễ nhìn thấy trong phòng, cạnh góc học tập, làm việc để luôn nhắc nhở bản thân về mục tiêu của mình.

 

Bước 5: Tự phản ánh và Đánh giá lại (Reflect and Re-evaluate)

Bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là bạn cần thường xuyên đánh giá lại các quyết định nghề nghiệp của mình để xem mức độ phù hợp của chúng với tính cách, sở thích, khả năng và giá trị mà bạn sở hữu. Theo thời gian, sẽ có những giai đoạn của quá trình phát triển nghề nghiệp cần được lặp lại, bởi vì sở thích, giá trị và ưu tiên của bạn sẽ thay đổi khi bạn có những kiến thức và trải nghiệm mới. Điều này sẽ ảnh hưởng tới suy nghĩ, quan niệm trước đây của bạn về các quyết định nghề nghiệp, tức là có thể trong quá khứ bạn từng rất thích một nghề, nhưng hiện tại bạn không còn hứng thú với nghề nghiệp đó sau khi đã đi làm thực tế một thời gian hoặc có thêm hiểu biết về nghề đó.

Việc thay đổi nhận thức của bản thân về một nghề nghiệp không phải là điều xấu, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của quá trình xây dựng sự nghiệp. Tuy nhiên, việc thay đổi quá thường xuyên nhận thức, sở thích nghề nghiệp thường không được khuyến khích, bởi vì bạn cần thời gian và nỗ lực để có đủ trải nghiệm cũng như hiểu được toàn bộ về một nghề. Trên thực tế, không có nghề nghiệp nào phù hợp tuyệt đối với tính cách, sở thích, giá trị, năng lực của bạn, chắc chắn sẽ có những mặt bạn thích và không thích. Do vậy khi chưa hiểu đầy đủ về một nghề mà bạn đã có cảm giác chán nản, muốn thay đổi, chỉ nhìn thấy những mặt không phù hợp, thì bạn cần kiên nhẫn hơn và quyết tâm hơn với lựa chọn nghề nghiệp của mình. Lí do là bởi khi này bạn đang nhìn nghề nghiệp ở một góc nhìn phiến diện, và có thể đặc điểm phù hợp của nghề với bạn vẫn chưa được bạn khám phá hết.

 

Nguồn ảnh: https://www.educenter.id

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CẦN LƯU Ý

Trong quá trình phát triển nghề nghiệp, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

1. Phát triển nghề nghiệp là một quá trình kéo dài và mang tính chủ động, chứ không phải là một sự kiện ngắn hạn.

2. Việc lựa chọn một chuyên ngành ở đại học không quyết định trước toàn bộ sự nghiệp của bạn - còn rất nhiều con đường nghề nghiệp mà bạn sẽ có cơ hội khám phá trong tương lai dựa trên kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng bạn thu thập được.

3. Những ưu tiên, sở thích và kỹ năng của bạn có thể thay đổi theo thời gian.

4. Sự phát triển nghề nghiệp và việc đưa ra quyết định sẽ cần thời gian, không thể hoàn thành trong một sớm một chiều.

5. Khi triển khai kế hoạch hành động về nghề nghiệp, hãy luôn ghi nhớ mục tiêu cuối cùng của bạn là gì - quyết định xem con đường nào bạn muốn theo đuổi thực sự.

6. Tất cả các trải nghiệm của bạn, cho dù có liên quan tới nghề nghiệp hay không, đều có ảnh hưởng tới các quyết định nghề nghiệp của bạn.

7. Luôn giữ một tâm thế và suy nghĩ cởi mở trước tất cả các cơ hội đến với bạn.

8. Không có nghề nghiệp nào đáp ứng được mọi mong muốn của bạn - hãy chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với bạn (nghề nghiệp bạn có thể chấp nhận được những điểm bạn không thích).

 

MVN


© Copyright 2010-2019 Công ty TNHH Manta Việt Nam.Zozo