14 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN CẦN ĐƯỢC TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP (PHẦN 2)

Tiếp nối chia sẻ trong phần 1, bài viết này sẽ cùng bạn tiếp tục tìm hiểu những dấu hiệu cho thấy bạn đang cần sự trợ giúp của nhà tư vấn nghề nghiệp.

6. Bạn cảm thấy lo lắng, bồn chồn về tương lai

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy không chắc chắn về một điều gì đó, bạn có thể trải qua cảm giác lo lắng, bất an, và điều này có thể liên quan tới nghề nghiệp của bạn. Vậy nên, đây là lúc mà nhà tư vấn nghề nghiệp có thể can thiệp và giúp đỡ bạn. “Bởi vì hoạt động tư vấn giúp bạn có thể nhìn sâu vào bên trong và xây dựng hiểu biết tốt hơn về chính mình, mục tiêu và hành động của bạn có thể tương đồng nhiều hơn với con người bạn và với những gì khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc”, Wood nói. “Mặc dù nhà tư vấn có thể hướng bạn tới sự tiến bộ trong công việc hay phát triển một số kỹ năng nhất định, bạn vẫn có thể tìm ra nhiều cách để làm các công việc mà bạn hứng thú và loại bỏ những hành vi khiến bạn cảm thấy không thỏa mãn trong công việc”.

7. Bạn không biết phải làm gì với cuộc đời mình

 

 Bạn không biết phải làm gì với cuộc đời mình

Ảnh: Hannah Burton/Bustle

Giả sử bạn theo học chuyên ngành về kinh doanh và bắt đầu làm việc trong lĩnh vực của mình khi tốt nghiệp đại học. Nhưng, sau vài năm, bạn nhận ra rằng bạn không phải là một doanh nhân như bạn từng nghĩ. Giờ thì sao? “Thông thường, những người làm việc lành nghề bị mắc kẹt trong công việc mà họ không thích bởi họ không chắc về những gì mà họ còn có thể làm”, Kavita Sahai, nhà tư vấn nghề nghiệp và nhà sáng lập HaveBigPlans.com chia sẻ với báo Bustle. “Một nhà tư vấn nghề nghiệp giỏi sẽ phân tích các kỹ năng và sở thích của bạn để giúp bạn hiểu mục tiêu của mình là gì và giúp bạn đạt được điều đó.”

8. Bạn cảm thấy mình có quá nhiều sở thích

Bạn có thể gặp mâu thuẫn khi có quá nhiều sở thích và cần phải tập trung vào chỉ một hoặc hai thứ trong một thời điểm. “Tìm hiểu trước khi nhảy việc”, Gwen Lane, lãnh đạo của Capital One Workshop đã nói với Bustle. “Nếu bạn đang nghĩ tới việc thay đổi nghề nghiệp và bạn cảm thấy không chắc chắn về việc làm một điều gì đó khác, hãy thử làm trước đã. Tìm kiếm một công việc tình nguyện ngắn hạn, công việc tự do hoặc cơ hội thực tập vào các buổi tối hoặc cuối tuần để xem đó có phải là điều bạn thực sự muốn theo đuổi không. Sắp xếp các cuộc phỏng vấn với những người ở cùng vị trí công việc mà bạn định làm để đặt câu hỏi tìm hiểu thông tin và làm quen với nghề nghiệp tiềm năng của bạn. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt trước khi đưa ra bất kỳ quyết định lớn nào.

9. Bạn cảm thấy bạn không có đủ sự yêu thích

 

Bạn cảm thấy bạn không có đủ sự yêu thích

Ảnh: Ashley Batz/Bustle  

Dấu hiệu khác cho thấy bạn có thể cần một nhà tư vấn nghề nghiệp là bởi vì bạn không có đủ sự yêu thích khi nói tới loại nghề nghiệp mà bạn mong muốn. Giống như những người có quá nhiều sở thích, đây là thời gian để bạn thử một vài công việc và cơ hội nghề nghiệp.

“Một khi bạn đã quyết định thay đổi nghề nghiệp, thì đây là lúc bạn cần tìm ra những bước đi tiếp theo,” Lane chia sẻ. “Nếu bạn cần phải đạt được một chứng chỉ hay đi học một số lớp học, thì đây là thời gian lên một kế hoạch hành động với thời hạn nhất định để giữ bản thân đi đúng hướng trong khi bạn vẫn tiếp tục làm công việc hiện tại. Những thời hạn rõ ràng là cứu tinh cho nghề nghiệp tiếp theo của bạn. Đây cũng là thời gian để tạo mạng lưới với công việc mới. Hãy suy nghĩ về những mối quan hệ hiện tại và có thể là thiết lập thêm những mối quan hệ mới. Bạn có quen biết người nào trong những lĩnh vực mà bạn dự định theo đuổi không? Có sự kiện nào diễn ra liên quan tới những người trong ngành nghề mà bạn dự định theo đuổi không? Hãy bắt đầu nghiên cứu những mối quan hệ của bạn trên LinkedIn hoặc Facebook, và tham khảo Eventbrite hoặc Meetup để xem các sự kiện sắp diễn ra. Nó không phải là “cảm giác bạn đang tạo mối quan hệ và chỉ tìm một ai đó khi bạn cần”, mà nó thực sự là việc dấn thân ra bên ngoài, đi tới các sự kiện và gặp gỡ những người mới, chủ động tạo kết nối để hình thành một môi trường cho các cơ hội trong tương lai. Bằng việc sử dụng sự sáng tạo và nhiệt huyết, mạng lưới của bạn có thể dẫn tới một công việc mới.”

10. Bạn đã thất nghiệp quá lâu

Bạn và tôi đều đã từng trải qua khoảng thời gian này: thất nghiệp. Giả sử bạn gửi đi từ 5-10 hồ sơ xin việc mỗi ngày khi bạn thức giấc. Nhưng không có gì hiệu quả. Bạn nên làm gì? “Nếu bạn đã gửi đi hơn 100 hồ sơ xin việc và vẫn chưa tìm được cơ hội phù hợp, có lẽ đã đến lúc bạn có suy nghĩ thứ hai trong chiến lược của mình,” Sahai nói. “nhà tư vấn nghề nghiệp sẽ xem xét tất cả mọi thứ từ hồ sơ xin việc, email và thậm chí cả LinkedIn, để giúp bạn phác thảo một câu chuyện và chiến lược tập trung hơn”.

Wood cũng đồng ý. “Nếu bạn đang trong quá trình tìm kiếm việc làm, nhưng bạn chật vật để có được các cuộc phỏng vấn, thì nhà tư vấn nghề nghiệp có thể giúp bạn làm mới hồ sơ xin việc của mình và nâng cao thương hiệu cá nhân, đặc biệt là ở trên mạng xã hội. Việc có một hồ sơ LinkedIn mạnh cũng như sự xuất hiện trên mạng xã hội ngày càng trở nên quan trọng, và nhà tư vấn nghề nghiệp có thể giúp bạn tương thích điều này với mục tiêu tìm kiếm nghề nghiệp của bạn”.

11. Bạn cần được giúp đỡ để có một cuộc phỏng vấn tốt

 

Bạn cần được giúp đỡ để có một cuộc phỏng vấn tốt

Ảnh: Ashley Batz/Bustle

Có bao nhiêu hồ sơ xin việc bạn gửi đi đem lại cho bạn một cuộc hẹn phỏng vấn? “Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng ban đầu,” Sahai nói. “Và nếu bạn có xu hướng sợ cứng người hoặc nói quá nhiều, nhà tư vấn nghề nghiệp có thể giúp bạn với các cuộc phỏng vấn đầy thách thức và vượt qua những câu hỏi thử thách khác nhau.” Và kể cả khi bạn đã có một cuộc phỏng vấn tốt, bạn vẫn cần sự giúp đỡ để được nhận công việc.

“Đôi khi bạn đã có đầy đủ các công cụ cần thiết để vượt qua phỏng vấn nhưng bạn vẫn chật vật để được gọi lại hay có một đề xuất công việc”, Wood nói. “Một nhà tư vấn nghề nghiệp không chỉ giúp bạn xây dựng sự tự tin để bạn có thể bước vào cuộc phỏng vấn tiếp theo như một người chuyên nghiệp, mà họ còn hướng dẫn bạn những yếu tố mang tính chiến thuật trong phỏng vấn, ví dụ như ăn mặc như thế nào, làm thế nào để chuẩn bị, ngôn ngữ cơ thể, làm thế nào để xây dựng các câu trả lời cho các câu hỏi, và những phương án luyện tập tốt nhất. Hơn nữa, làm việc với nhà tư vấn sẽ dần dần giúp bạn xây dựng sự tự nhận thức về bản thân, trí thông minh cảm xúc, và xây dựng năng lực làm việc cũng như lãnh đạo người khác.”

12. Bạn cần lời khuyên từ một người không thân thiết với mình

Tôi chắc chắn rằng gia đình và bạn bè là những người tuyệt vời để đưa ra lời khuyên cho bạn. Tuy nhiên, đôi khi họ đưa cho bạn những lời khuyên mà họ sẽ làm, là những gì tốt nhất cho họ - ví dụ như làm việc cả đời ở 1 công ty trong thị trấn nhỏ mà họ sinh sống - trái ngược với những gì tốt nhất cho bạn, ví dụ như một thành phố lớn. “Làm việc với một nhà tư vấn giúp bạn nhận ra những điểm mạnh của bản thân và kết hợp chúng vào trong công việc, ngay cả khi đó không phải là mục đích ban đầu của hoạt động tư vấn,” Wood nói. “Nhà tư vấn cũng đóng vai trò là người hỗ trợ chuyên nghiệp của bạn, giúp bạn đi đúng hướng và nhắc nhở bạn lý do tại sao bạn theo đuổi những mục tiêu này. Khi có họ bên cạnh, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong các quyết định và kỹ năng của mình, và có thêm động lực để theo đuổi những gì bạn muốn.”

13. Bạn cần sự giúp đỡ để định hướng công việc mới

 

Bạn cần sự giúp đỡ để định hướng công việc mới

Ảnh: Andrew Zaeh/Bustle

Giả sử bạn vừa có một công việc mới, và đó có thể là một lĩnh vực hoàn toàn mới, nên bạn có lẽ cần một vài sự giúp đỡ. “Chúc mừng bạn vì đã đủ dũng cảm để theo đuổi đam mê của mình tới một lĩnh vực hoàn toàn khác,” Sahai nói. “Nhà tư vấn có thể hữu ích trong việc giúp bạn tìm lối đi qua những rắc rối trên con đường sự nghiệp mới của mình.”

Hoặc, bạn có thể vừa được thăng chức tại công ty hiện tại, nhưng cần sự giúp đỡ từ một nguồn lực bên ngoài. “Giả sử bạn vừa được thăng chức và đây là lần đầu tiên bạn quản lý người khác, hoặc có thể bạn đang làm việc ở xa, vốn là một điều mới với bạn,” Wood nói. “Nhà tư vấn sẽ hướng dẫn bạn vượt qua sự chuyển tiếp này và xây dựng các kỹ năng cần thiết để thành công trong vị trí mới.”

14. Bạn cần một người để giúp bạn cảm thấy có trách nhiệm

Tôi nghĩ một trong những điều tuyệt vời nhất khi có một nhà tư vấn nghề nghiệp là việc có một người để khiến bạn phải có trách nhiệm, giống như một người bạn tập gym khi bạn muốn luyện tập nhiều hơn. “Một trong những lợi ích tốt nhất của việc có một nhà tư vấn là bây giờ bạn phải có trách nhiệm với một người khác về những gì mà bạn nói bạn sẽ làm, và trong khung thời gian mà bạn muốn làm chúng,” Wood nói. “Thông thường, chúng ta trở nên bận rộn và để những thời hạn cá nhân trượt đi, hoặc mất đi cảm hứng mà ban đầu chúng ta có khi thiết lập mục tiêu - nhà tư vấn sẽ đưa những mục tiêu đó lên đầu cho bạn và đảm bảo bạn giữ đúng đường đi trong quá trình đạt được chúng.”

Như bạn thấy, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy bạn cần một nhà tư vấn nghề nghiệp, và có rất nhiều lợi ích mà bạn sẽ nhận được. Như Wood đã chia sẻ phía trên, thật tuyệt vời khi có một người hỗ trợ chuyên nghiệp trong quá trình định hướng nghề nghiệp, và bạn càng nhận được nhiều sự hỗ trợ thì càng tốt.

 

MVN

Tin liên quan


© Copyright 2010-2019 Công ty TNHH Manta Việt Nam.Zozo