14 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN CẦN ĐƯỢC TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP (PHẦN 1)

Bạn có đang cảm thấy hạnh phúc với công việc của mình? Có thể bạn nghĩ rằng công việc hay sự nghiệp hiện tại đang ổn, nhưng rất nhiều dấu hiệu sẽ cho thấy bạn cần sự trợ giúp của một nhà tư vấn nghề nghiệp. Trang Bustle có đưa ra một số thông tin hữu ích cho bạn tham khảo như sau.

Đôi khi là để giúp bạn viết lại hồ sơ xin việc, hay để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về con đường sự nghiệp dài hạn, hoặc đơn giản chỉ là người thúc đẩy bạn theo đuổi một công việc ở vị trí cao hơn, hay giúp bạn thăng tiến trong công việc hiện tại. Cho dù là trường hợp nào thì việc tìm kiếm một nhà tư vấn nghề nghiệp sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ, thay vì do dự.

 

Ảnh: Jacob Lund/Fotolia

“Việc có được một nhà tư vấn nghề nghiệp có thể là một sự hỗ trợ tuyệt vời cho bất kỳ người nào trên con đường sự nghiệp”, Rachel Bitte, Giám đốc Nhân sự của Jobvite đã chia sẻ với tờ báo Bustle. “Cho dù bạn vừa mới bắt đầu sự nghiệp và không chắc chắn về con đường mình sẽ chọn, hay bạn đang mong muốn tìm một đam mê mới, hoặc bạn đã sẵn sàng để tiến lên một nấc thang mới trong sự nghiệp, việc có được một góc nhìn khách quan từ một chuyên gia hướng nghiệp có thể cực kỳ hữu ích”.

Trên thực tế, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng không phải tất cả mọi người đều rõ ràng về sự nghiệp mà họ muốn hướng tới. Ví dụ, Capital One đã khảo sát 1000 phụ nữ thuộc thế hệ Millenials (những người sinh ra trong khoảng 1980-2000 và là thế hệ đầu tiên được tiếp cận các phương tiện truyền thông xã hội) vào năm 2017 và cho ra kết quả như sau: gần 1/5, tức 19% người trả lời chưa xác định được con đường sự nghiệp của mình. Hơn nữa, 66% không cảm thấy rằng họ có đủ sự kiểm soát cần thiết đối với việc định hình con đường sự nghiệp cho mình, và 80% trong số họ đã có công việc không phù hợp với những giá trị nghề nghiệp của mình. Nghe có vẻ quen phải không nào?

Vậy chính xác thì nhà tư vấn nghề nghiệp làm gì?

Trong khi gia đình và bạn bè có thể là chỗ dựa tuyệt vời cho những nỗi phiền muộn trong sự nghiệp của bạn, thì một trong những nhiệm vụ chính của nhà tư vấn nghề nghiệp là giúp bạn giữ vững con đường sự nghiệp của mình bất kể những khó khăn xảy ra. “Nhà tư vấn nghề nghiệp có thể dẫn dắt bạn đi qua các cột mốc quan trọng trong sự nghiệp, ví dụ như thay đổi định hướng và quay lại trường học, hay học tập kỹ năng quản lý đội nhóm”, Bitte nói. “Nhưng những vấn đề nhỏ trên đường sẽ xuất hiện, và bạn có thể không nhận ra rằng bạn cần giúp đỡ. Tìm kiếm một nhà tư vấn nghề nghiệp để hỗ trợ bạn trong một cuộc thương lượng khó khăn, hay thậm chí là một bài thuyết trình đặc biệt nào đó, có thể là một ý tưởng tốt. Nói ra hoàn cảnh của mình, giải thích các trở ngại bạn đang gặp phải và lấy ý kiến từ con mắt chuyên gia của nhà tư vấn nghề nghiệp có thể tạo nên tất cả sự thay đổi để đạt được kết quả mà bạn mong muốn.”

Nếu bạn đang phân vân không biết liệu có cần thêm sự giúp đỡ để tìm ra nghề nghiệp phù hợp với mình, thì sau đây là một số dấu hiệu mà bạn nên chú ý:

1. Bạn không cảm thấy vui vẻ trong công việc

 

Bạn không cảm thấy vui vẻ trong công việc

Ảnh: Hannah Burton/Bustle

Có lẽ dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn cần một nhà tư vấn nghề nghiệp là bởi vì bạn không cảm thấy vui vẻ. Tất nhiên, bạn không bao giờ có ý định để trở nên tiêu cực như thế về tất cả mọi thứ, không chỉ trong văn phòng. Nhưng, bằng một cách nào đó, tất cả mọi thứ dường như đều làm bạn bận tâm và đều quay trở lại làm cho bạn cảm thấy không thỏa mãn trong công việc. Đúng, bạn có thể cười và giả vờ rằng bạn đang vui vẻ, thậm chí khi bạn đang làm một công việc mà bạn ghét, nhưng thật sự bạn có hạnh phúc? Bạn có thể làm một công việc mà sự thăng tiến được quyết định một phần dựa trên những công việc tay chân đơn giản, nhưng bất cứ ai cũng có thể làm được những công việc như vậy. Nếu bạn thấy tương lai của mình không có sự phát triển và bạn thấy cay đắng, thì có thể bạn cần một nhà tư vấn nghề nghiệp để có thêm một cú hích thay đổi.

“Nếu bạn thấy bản thân chán ghét ngày Thứ hai và ghét cái đồng hồ báo thức, thì đã đến lúc bạn khám phá một sự chuyển tiếp trong sự nghiệp”, Nicole Wood, CEO và nhà đồng sáng lập của Ama La Vida chia sẻ với tờ báo Bustle. “Deloitte báo cáo rằng 80% người đi làm không thích công việc của họ, và nếu cho rằng mỗi người dành hơn 40 giờ một tuần ở nơi làm việc, thì đó là một phần đáng kể trong cuộc sống mà họ cảm thấy chán ghét. Một nhà tư vấn nghề nghiệp có thể giúp bạn tìm ra lý do tại sao bạn không hứng thú với công việc hiện tại và giúp bạn chuyển tiếp sang một vị trí mới phù hợp hơn với đam mê, kỹ năng và giá trị của bạn.”

2. Bạn làm một công việc lương cao nhưng không đúng sở thích

Bạn là kiểu người “Tôi làm việc vì tiền lương” hay là kiểu người “Tôi yêu công việc của mình và tôi được trả tiền cho việc đó”? Tôi là kiểu người thứ hai, nhưng tôi cho rằng có rất nhiều người thuộc kiểu thứ nhất, và có thể bạn cũng nằm trong số đó. Vậy thì sao? Tiếp tục một công việc hoặc một sự nghiệp mình mà không cảm thấy hạnh phúc mãi mãi?

“Một dấu hiệu cho thấy bạn cần một nhà tư vấn nghề nghiệp là bởi vì bạn đang ở những ngã rẽ trong sự nghiệp”, Debra Bednar-Clark, nhà sáng lập và CEO của DB+co, nói với tờ báo Bustle. “Phản hồi thường thấy nhất mà tôi nhận được từ những người đang rơi vào hoàn cảnh này là “Tôi cảm thấy tôi đang ở trong một vị trí mà mình bị rút cạn sức lực”. “Ngã rẽ” trong sự nghiệp có thể được báo hiệu dưới nhiều hình thức khác nhau, ví dụ: bạn cảm thấy bị mắc kẹt trong một công việc không làm bạn thỏa mãn; bạn cảm thấy mất kiểm soát trong công việc (thiếu kỹ năng lãnh đạo, quản lý, giao tiếp, có quá nhiều sự thay đổi và thường xuyên có sự tái cơ cấu trong tổ chức); bạn cảm thấy bạn không hòa hợp được với vị trí hiện tại hoặc với công ty của mình (nghĩa là “Tôi giỏi trong công việc này, nhưng đây không thực sự là tôi”); bạn biết rằng bạn có nhiều khả năng hơn và bạn sinh ra là để dành cho một điều gì đó lớn lao hơn, nhưng bạn không chắc bạn nên bắt đầu từ đâu, khả năng của bạn là gì và làm thế nào để hiện thực hóa nó.”

3. Bạn cần sự giúp đỡ để được tăng lương trong công việc

 

Bạn cần sự giúp đỡ để được tăng lương trong công việc

Ảnh: Jacob Lund/Fotolia

Hầu hết tất cả những người đi làm đều từng trải qua giai đoạn này: Bạn yêu thích công việc mình làm và đã dành rất nhiều thời gian cho nó, nhưng bạn vẫn chưa được tăng lương, nhà tư vấn nghề nghiệp có thể giúp bạn. “Chúng ta đều mong muốn nhận được sự công nhận và sự bù đắp thông qua số tiền lương nhận được, nhưng để đạt được điều này không phải lúc nào cũng rõ ràng”, Wood chia sẻ. “Nhà tư vấn nghề nghiệp không chỉ giúp bạn đạt được những mục tiêu cần thiết để được tăng lương, mà còn giúp bạn điều hướng tư tưởng, chuẩn bị cho những buổi sát hạch nghề nghiệp và những cuộc thỏa thuận về mức lương mong muốn”.

4. Bạn không được thăng chức hay không có sự phát triển trong sự nghiệp

Bạn có cảm thấy rằng sự nghiệp hay công việc của mình không đi đến đâu cả? Bạn không được thăng tiến trong công việc? Hay bạn cảm thấy bị mắc kẹt với nghề nghiệp của mình?”. “Nếu bạn cảm thấy sự nghiệp của mình khá bằng phẳng, thì đây chắc chắn là dấu hiệu cho thấy việc tìm kiếm một nhà tư vấn nghề nghiệp là sự lựa chọn tốt cho bạn”, Wood nói. “Điều này có thể là do bạn thiếu các lựa chọn để đi lên vị trí cao hơn trong doanh nghiệp, hoặc bạn đã tiến tới vị trí cao nhất, hoặc bạn cảm thấy không thể tiếp tục phát triển, học hỏi thêm từ công ty, lĩnh vực của mình. Một nhà tư vấn sẽ giúp bạn tìm ra những con đường sáng tạo để phát triển hoặc một sự thay đổi nghề nghiệp nếu đó là điều cần thiết để bạn không còn cảm thấy “mắc kẹt”, và háo hức với tương lai của mình.”

Bednar-Clark đồng ý và nói rằng “dấu hiệu thay đổi” có thể xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau. “Bạn đang làm tất cả mọi điều đúng đắn trong công việc, nhưng bạn không thể thấy sự thừa nhận và công nhận mà bạn xứng đáng (ví dụ: bạn bị bỏ qua vị trí được thăng chức, bạn không nhận được những cơ hội mà bạn khao khát, bạn không nhận được sự hỗ trợ mà bạn cần,...). Bạn đang xây dựng một sự nghiệp mà bạn nghĩ rằng mình muốn, nhưng khi bạn đã đạt được mục tiêu, sâu bên trong bạn vẫn cảm thấy có gì đó còn thiếu. Bạn muốn thay đổi hướng đi trong sự nghiệp và/hoặc đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao mới, nhưng không biết bắt đầu từ đâu hay làm thế nào để biến nó thành hiện thực.”

5. Bạn quên mất mục tiêu nghề nghiệp thực sự của mình

 

Bạn quên mất mục tiêu nghề nghiệp thực sự của mình

Ảnh: Hannah Burton/Bustle

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn có một công việc tạm được, nhưng đó không phải là thứ mà bạn thực sự muốn làm? Có thể đây là lúc bạn nên cân nhắc việc tìm một nhà tư vấn nghề nghiệp. “Cảm giác không chắc chắn mình muốn làm gì trong cuộc đời có thể xuất hiện ngay khi bạn rời trường đại học và bắt đầu tham gia vào lực lượng lao động, hoặc nó có thể xảy ra vào nhiều năm sau khi bạn quyết định rằng bạn không muốn làm công việc mà bạn vẫn đang làm nữa”, Wood nói. “Rất nhiều thân chủ đến với chúng tôi sau nhiều năm có một sự nghiệp thành công nhưng họ không còn hứng thú hay cảm giác thỏa mãn bởi nó, và họ không có ý tưởng gì về những gì họ muốn làm sau đó. Một nhà tư vấn giỏi có thể giúp bạn tự đánh giá các năng lực và các động lực của mình cũng như giúp bạn phác thảo một kế hoạch nghề nghiệp phù hợp với con người bạn, để không chỉ đạt được nhiều thành tựu mà còn cảm thấy được thỏa mãn.”

 

(Còn tiếp)

MVN

Tin liên quan


© Copyright 2010-2019 Công ty TNHH Manta Việt Nam.Zozo